Loạt ông lớn BĐS đang hiện diện tại Thuỷ Nguyên trước thềm lên thành phố trực thuộc Hải Phòng

Dự kiến vào năm 2025, Thuỷ Nguyên sẽ trở thành thành phố trực thuộc Hải Phòng. Đến thời điểm này, địa phương này đang chứng kiến sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu ngành như Vingroup, Hoàng Huy, VSIP, Nam Long…

TP Thuỷ Nguyên tương lai có gì?

Một góc Thuỷ Nguyên hiện nay. (Ảnh: Báo Xây dựng).

Nằm ở cửa ngõ phía bắc TP Hải Phòng, huyện Thuỷ Nguyên có diện tích khoảng 262 km2 với dân số trên 340.000 người.

Trong quy hoạch chung giai đoạn đến 2040, tầm nhìn đến 2050 đã được phê duyệt, Hải Phòng xác định sẽ mở rộng không gian đô thị về phía bắc, tức phía nam huyện Thuỷ Nguyên hiện nay. Khu vực này có khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, sẽ là Trung tâm Hành chính – Chính trị mới của TP Hải Phòng, tính chất là khu Trung tâm Tài chính – Thương mại – Dịch vụ và khu đô thị mới hiện đại.

Trong đó, bản thân huyện Thuỷ Nguyên được định hướng sẽ trở thành thành phố trực thuộc TP Hải Phòng. Dự kiến đến năm 2040, khu vực này sẽ có quy mô dân số khoảng 640.000 – 680.000 người, đất xây dựng đô thị khoảng 10.000 – 14.000 ha.

Cùng với việc lên thành phố, Thuỷ Nguyên sẽ nâng cấp, mở rộng không gian đô thị thị trấn Núi Đèo. Phục hồi hệ sinh thái sông Giá, sông Bạch Đằng, sông Cấm, vùng núi phía bắc Thủy Nguyên. Khai thác tốt các yếu tố cảnh quan tự nhiên để phát triển đô thị sinh thái, du lịch.

Thuỷ Nguyên cũng là nơi có Vành đai kinh tế công nghiệp dịch vụ từ cảng Lạch Huyện – một trong hai vành đai kinh tế trong định hướng phát triển của Hải Phòng. TP Thuỷ Nguyên trong tương lai sẽ có 3 đô thị là đô thị mới Quảng Thanh (là đầu mối giao thông phía bắc TP Hải Phòng); đô thị mới Lưu Kiếm (là đô thị dịch vụ – du lịch) và đô thị Minh Đức (đô thị công nghiệp – dịch vụ).

Bên cạnh đó, Thuỷ Nguyên sẽ bố trí 10 – 20 ha dành cho các trung tâm nghiên cứu; 50 – 60 ha cho các trung tâm đào tạo cấp vùng; xây dựng khu huấn luyện và đua thuyền sông Giá; có 3 nghĩa trang lớn gồm Phi Liệt (60 ha), Thuỷ Sơn (19 ha) và An Sơn (12 ha); xây dựng Trường đại học Hàng hải cơ sở 2; bổ sung sân golf tại xã Gia Đức; đầu tư Khu công nghiệp Thuỷ Nguyên 320 ha;…

Kỳ vọng gánh nguồn cung nhà ở cho Hải Phòng

Thống kê của Savills cho thấy, tính đến tháng 9/2023, nguồn cung căn hộ của Hải Phòng đạt 11.969 căn từ 11 dự án, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn Hà Nội 1%. Trong đó, quận Lê Chân chiếm thị phần lớn nhất với 46%.

Tuy nhiên, vị thế thị phần của quận Lê Chân có thể sẽ không giữ lâu, bởi theo Savills, từ 6 tháng cuối năm 2023 trở đi, Hải Phòng dự kiến sẽ có 25.100 căn hộ mới, trong đó huyện Thủy Nguyên sẽ chiếm 56% nguồn cung trong tương lai nhờ quỹ đất lớn và các khu công nghiệp tại đây bao gồm Nam Cầu Kiền và VSIP Hải Phòng.

“Thủy Nguyên sẽ trở thành thành phố vào năm 2025. Giống như TP Thủ Đức trực thuộc TP HCM, Thuỷ Nguyên sẽ là trung tâm hành chính và chính trị mới của Hải Phòng, nơi đây sẽ có nhu cầu nhà ở đáng kể với các dự án lớn như Vinhomes Vũ Yên”, Savills cho hay.

Phối cảnh dự án của Hoàng Huy tại Thuỷ Nguyên. (Ảnh: Hoàng Huy).

Đối với phân khúc nhà liền thổ, tính đến tháng 9/2023, nguồn cung biệt thự liền kề tại Hải Phòng đạt 6.774 căn, tăng 5% theo năm. Quận Lê Chân có nguồn cung lớn nhất, chiếm 33%. Song, từ 6 tháng cuối năm 2023 trở đi, 19 dự án dự kiến gia nhập thị trường; Thủy Nguyên sẽ chiếm 67% nguồn cung tương lai.

Tại hội nghị về thị trường bất động sản Hải Phòng diễn ra hồi tháng 9, Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong đánh giá, việc TP Hải Phòng mở rộng không gian đô thị theo 3 trục Cát Hải, Thủy Nguyên và Đồ Sơn sẽ mang đến một sức sống mới cho thị trường bất động sản của địa phương này,

Riêng với Thuỷ Nguyên, khu vực này sắp tới sẽ có một số dự án lớn ra mắt là Belhomes (Khu đô thị Bắc sông Cấm), Hoàng Huy Green River (xã Hoa Động), Hoàng Huy New City (xã Tân Dương) hay Vinhomes Vũ Yên.

Khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho thấy, Thuỷ Nguyên và An Dương – 2 khu vực tập trung nhiều đất công nghiệp được dự báo có nhiều tiềm năng đầu tư và sinh lời nhất trong thời gian tới tại Hải Phòng.

Loạt ông lớn đang hiện diện tại Thuỷ Nguyên

Trước quy hoạch lên thành phố trực thuộc Hải Phòng, những năm trở lại đây, Thuỷ Nguyên đã ghi nhận sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn.

Từ năm 2015, Tập đoàn Vingroup đã bắt đầu có những động thái đầu tư vào Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên tại phường Đông Hải 1, quận Hải An; phường Máy Chai, quận Ngô Quyền và xã Thuỷ Triều, huyện Thuỷ Nguyên.

Dự án này có quy mô hơn 877 ha, tổng mức đầu tư gần 18.800 tỷ đồng, bao gồm hơn 20.000 căn nhà liền kề, biệt thự. Vào năm 2017, hạng mục sân golf 36 hố của dự án đã được Vingroup hoàn thành và đưa vào sử dụng. Dự kiến từ quý IV/2023 – hết năm 2027, Vingroup sẽ xây dựng các hạng mục còn lại của dự án.

Phối cảnh dự án Vũ Yên. (Ảnh: Vingroup).

Một ông lớn khác là CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH) đang đầu tư tại Thuỷ Nguyên với hai dự án lớn. Đầu tiên là khu đô thị mới Hoàng Huy New City ở xã Tân Dương rộng hơn 8 ha với 365 căn nhà ở. Tính đến 30/6 dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) cũng đang hiện diện tại Thuỷ Nguyên với khu đô thị Nam Long Hải Phòng 1. Dự án này có quy mô 21 ha, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, bao gồm gần 2.900 sản phẩm bất động sản.

Trong báo cáo thường niên 2022, Nam Long cho biết đang hợp tác với đối tác Nhật Bản là Nishi Nippon để triển khai dự án VSIP Hải Phòng rộng 21,4 ha trong KCN VSIP, huyện Thuỷ Nguyên.

Một doanh nghiệp lớn khác đang đầu tư vào Thuỷ Nguyên là Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng – CTCP với Khu dân cư Gò Gai. Dự án này có quy mô khoảng 12,8 ha thuộc địa phận thị trấn Núi Đèo và xã Thủy Sơn, hạng mục chính gồm 353 căn nhà liền kề và 86 căn biệt thự.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác có thể kể đến như CTCP Shinec với KCN Nam Cầu Kiền; CTCP Đầu tư Du lịch Quang Minh Vinashin với Khu Đô Thị Quang Minh Green City Thủy Nguyên hay khu công nghiệp của VSIP

doanhnghiepkinhdoanh