Bất động sản Hải Phòng đang thoát “đáy”?

Từ đầu quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều và càng về sau thị trường bất động sản đất cảng càng “sáng”.

Vào cuối năm ngoái, thị trường bất động sản Hải Phòng giảm về cả lực cung lẫn cầu. Do đó, giá bất động sản giảm tương đối mạnh. Theo ghi nhận của Hội môi giới bất động sản (VARs), vào thời điểm đó, phân khúc bất động sản (BĐS) hạng sang ghi nhận mức giảm 10%, trong khi một dự án ở phân khúc trung cấp có mức giá giảm 20-25%, đặc biệt một số dự án đưa ra mức chiết khấu trên 40% khi thanh toán 95% tiến độ.

Các sàn giao dịch đồng loạt cắt giảm nhân sự, nhiều doanh nghiệp quy mô lớn có tỷ trọng cắt giảm trên 50%, thậm chí nhiều sàn nhỏ lẻ buộc phải đóng cửa. Những tháng đầu quý 1/2023, nguồn cung, giao dịch BĐS tại Hải Phòng tiếp tục giảm mạnh. So với cùng kỳ nhiều năm trước, nguồn cung giảm đến 80-90%.

bat dong san hai phong dang thoat day hinh 1

Thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. 

Tuy nhiên, ngay trong quý 1, khi thị trường BĐS cả nước vẫn tiếp tục trạng thái trầm lắng, chờ đợi, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu tích cực và sang quý II/2023, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều và càng về sau thị trường đất cảng càng “sáng”.

Theo ghi nhận của ông Tô Hùng, CEO Recbook, Trưởng văn phòng đại diện VARS tại Hải Phòng, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng nhiều và ổn định. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý 1. Các khu vực “nóng” đã không còn ghi nhận cắt lỗ nữa và bắt đầu có giao dịch.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, quý 2/2023, thị trường BĐS Hải Phòng có 11 dự án nhà ở đang mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1000 sản phẩm. Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản, dữ liệu của VARS cho thấy, quý 2/2023, thị trường BĐS ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.

Về tình hình giao dịch bất động sản, dữ liệu của VARS cho thấy, quý 2/2023, thị trường BĐS ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.

Về giá bán, VARS nhận định, giá bán nhà ở tại thị trường BĐS Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Giá bán căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực đã tăng khoảng 5% so với quý 1. Giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh giá dưới 2 tỷ tăng 5% – 7% so với quý 1 với hàng trăm giao dịch đã được thực hiện trong tháng 6.

VARS cho biết, hiện nay các sàn giao dịch buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó đã rục rịch quay trở lại thị trường. Nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới. Điều này cho thấy thị trường đang trở lại.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của của ông Tô Hùng, lực lượng môi giới BĐS công nghiệp tại Hải Phòng hiện nay còn ít, chưa chuyên nghiệp do phân khúc này đòi hỏi môi giới phải có trình độ chuyên hiện nay còn ít, chưa chuyên nghiệp do phân khúc này đòi hỏi môi giới phải có trình độ chuyên.

Về thị trường, ông Hùng cho rằng, Hải Phòng đang được hưởng lợi về quy hoạch, đồng thời một số dự án nhà ở xã hội đang được khởi công sẽ tạo sức bật cho thị trường tại đây.

Định Trần/congluan.vn