Hải Phòng: Di dời cảng Hoàng Diệu hơn 100 năm tuổi để xây cầu, làm công viên.

Hải Phòng đầu tư hơn 6.300 tỉ đồng xây dựng cầu Nguyễn Trãi bắc qua sông Cấm và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận. Theo đó, cảng Hoàng Diệu hơn 100 năm tuổi sẽ được di dời để lấy đất xây cầu và làm công viên.

Những ngày cuối tháng 10, TP.Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ, dự kiến khởi công cầu Nguyễn Trãi vào cuối năm 2023. Công tác giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư đang được gấp rút hoàn thành; việc di dời cảng Hoàng Diệu sẽ sớm được tiến hành để phục vụ dự án xây dựng cầu Nguyễn Trãi.

Hải Phòng: Di dời Cảng Hoàng Diệu hơn 100 năm tuổi để xây cầu, làm công viên - Ảnh 1.

TP.Hải Phòng lên kế hoạch di dời cảng Hoàng Diệu để xây dựng cầu Nguyễn Trãi và làm công viên bên bờ sông Cấm

Được biết, đến thời điểm hiện tại, UBND P.Máy Tơ đã hoàn thành đo đạc, kiểm đếm đối với 20/21 tổ chức và 131/131 hộ gia đình, cá nhân; lập, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 19/21 tổ chức, và 131/131 hộ gia đình. Đến nay, đã có 2 hộ gia đình được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và tiến hành bàn giao mặt bằng; 4 hộ gia đình khác cũng đồng thuận.

Theo UBND TP.Hải Phòng, dự án công trình cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận được UBND thành phố phê duyệt tại quyết định ngày 30.12.2022, tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỉ đồng.

Dự án chia thành 2 dự án thành phần gồm: xây dựng công trình cầu Nguyễn Trãi có mức vốn hơn 4.416 tỉ đồng và thu hồi khoảng 52 ha đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng có mức vốn hơn 1.915 tỉ đồng.

Hải Phòng: Di dời Cảng Hoàng Diệu hơn 100 năm tuổi để xây cầu, làm công viên - Ảnh 2.

Các tòa nhà có kiến trúc Pháp nằm trong trụ sở UBND và HĐND thành phố sẽ được giữ lại cho vào diện bảo tồn

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Hải Phòng, ông Lê Anh Quân cho biết, ngoài một số công trình kiến trúc đặc biệt có giá trị lịch sử được giữ lại thì toàn bộ công trình xây dựng khác từ khu vực chân cầu Hoàng Văn Thụ về tới chân cầu Nguyễn Trãi mới sẽ được thành phố dỡ bỏ, sau đó cải tạo thành công viên.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở VH-TT Hải Phòng cho biết thêm, những công trình đang được Hải Phòng xem xét giữ lại, bảo tồn gồm: các tòa nhà thuộc trụ sở UBND và HĐND thành phố hơn 100 năm tuổi; Trung tâm hội nghị thành phố và một góc bến cảng Hoàng Diệu.

Cầu Nguyễn Trãi dài 1.451 m, bắc qua sông Cấm tại TP.Hải Phòng, nối liền Q.Ngô Quyền với H.Thủy Nguyên. Cầu Nguyễn Trãi là hạng mục quan trọng của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm, cùng với cầu Hoàng Văn Thụ. Theo thiết kế, đây là cầu dây văng, trụ tháp dạng kim cương, bề rộng cầu chính 26,5 m gồm 4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp và 2 nhánh cầu xuống đường Lê Thánh Tông; vận tốc 80 km/h; tải trọng thiết kế HL93.

Bến cảng Hoàng Diệu được người Pháp xây dựng từ năm 1874, nằm trong nội đô thành phố hiện nay. Đây là cảng chính của Hải Phòng đồng thời là cảng quan trọng và lớn nhất trong hệ thống cảng biển phía bắc cho đến cuối thế kỷ 20. Sau hơn 100 năm hoạt động, cảng Hoàng Diệu đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử.

Giang Linh/thanhnien.vn