Bất động sản Hải Phòng – ‘điểm sáng’ trong bức tranh xám màu

Nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục duy trì trạng thái trầm lắng, nhưng cũng đã xuất hiện vài “điểm sáng” từ một số khu vực. Đặc biệt là các khu vực có hướng mở trong quy hoạch và hệ thống cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư, phát triển với nhiều dự án giao thông trọng điểm.

Giao dịch BĐS nhà ở tăng trở lại

Quý II/2023, thị trường BĐS Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực hơn nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời từ Chính phủ, thông qua việc ban hành nhiều cơ chế, chính sách mới và các đợt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay của ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn trầm lắng, cần thêm các động lực mạnh mẽ hơn để có thể tạo sức bật mới.

Hải Phòng giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 60% trong 6 tháng đầu năm 2023.

Hội tụ những tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển, hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… cộng thêm việc triển khai, thúc đẩy tiến độ một loạt các công trình giao thông, dự án trọng điểm tạo sức bật, thị trường BĐS Hải Phòng có dấu hiệu sớm khởi sắc ngay từ quý II/2023, với sự hiện diện đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới.

Nếu như những tháng cuối năm 2022, cùng với xu hướng chung của thị trường BĐS cả nước, thanh khoản BĐS tại Hải Phòng ghi nhận sụt giảm mạnh. Giá BĐS có sự điều chỉnh theo phân khúc, sản phẩm hạng sang, hướng tới đối tượng cao cấp, có tài chính tốt, ghi nhận giảm 10%. Một số dự án ở phân khúc trung cấp có mức giá giảm 20 – 25%, đặc biệt một số dự án đưa ra mức chiết khấu trên 40% khi thanh toán 95% tiến độ.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch của thành phố đồng loạt cắt giảm nhân sự, nhiều doanh nghiệp quy mô lớn có tỷ trọng cắt giảm trên 50%, thậm chí nhiều sàn nhỏ lẻ buộc phải đóng cửa. Quý 1/2023, nguồn cung, giao dịch BĐS tại Hải Phòng tiếp tục giảm mạnh. So với cùng kỳ nhiều năm trước, thậm chí nguồn cung giảm đến 80 – 90%.

Tuy nhiên, đến hết quý II/2023, khi thị trường BĐS cả nước vẫn tiếp tục trạng thái trầm lắng, chờ đợi, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu tích cực, có sức lan tỏa rộng, tạo nền tảng cho thị trường sôi động trở lại. Một loạt công trình dự án trọng điểm được hoàn thành, khởi công triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới việc khởi công các dự án nhà ở xã hội…

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hội Môi giới BĐS Hải Phòng, từ cuối quý II, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới tại thành phố ngày càng nhiều và ổn định. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý I. Các khu vực “nóng” đã không còn ghi nhận cắt lỗ nữa và bắt đầu có giao dịch.

Cụ thể, đến đầu tháng 7/2023, thị trường BĐS Hải Phòng có 11 dự án nhà ở đang mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm. Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Về giao dịch BĐS, thị trường BĐS ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết. Đáng chú ý, giá bán nhà ở tại thị trường BĐS Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, tăng nhẹ. Giá bán căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thật đã tăng khoảng 5% so với quý I; giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh dưới 2 tỷ đồng… tăng 5 – 7% so với quý I, với hàng trăm giao dịch đã được thực hiện ngày trong tháng 6/2023.

Nhà đầu tư đã bắt đầu “săn hàng”

Lý giải nguyên nhân về sự phục hồi của thị trường BĐS Hải Phòng, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nhu cầu mua BĐS ở tại Hải Phòng luôn hiện hữu. Đồng thời, giữa quý II, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những sản phẩm BĐS có dư địa phát triển lớn và nhà đầu tư đã tiếp cận được các gói vay với mức lãi suất 8 – 10%/năm, cùng điều kiện vay được nới lỏng.

Trong khi đó, giá sản phẩm thấp tầng cũng bắt đầu ghi nhận tăng trở lại, khoảng 5% so với quý I/2023. Dự kiến, trong quý III/2023, sẽ có khoảng 800 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Lượng sản phẩm mở bán mới này được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường, kéo giá nhà khu tái định cư, khu đô thị… tăng lên.

Cùng với sự khởi sắc của thị trường BĐS Hải Phòng, ngay trong tháng 6/2023, các sàn giao dịch tại đây buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó cũng đã rục rịch quay trở lại thị trường. Nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới.

Riêng với sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án đã đưa vào vận hành khai thác tại Hải Phòng đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tăng cao. Các dự án đang mở bán đã hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng mua bán, tiến độ triển khai tốt, ghi nhận lượng giao dịch đều. Với BĐS công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 Cụm công nghiệp với quy mô 150 ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đã mở rộng chuỗi cung ứng, hình thành chuỗi liên kết ngành quy mô lớn. Dự kiến trong 3 năm tới, Hải Phòng sẽ xây dựng 15 khu công nghiệp mới, với tổng diện tích 6.200 ha, thu hút 12 – 15 tỷ USD vốn đầu tư FDI…

Thời gian tới, với những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, những nỗ lực của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm, chắc chắn sẽ tạo nền tảng để thị trường BĐS Hải Phòng phát triển đồng loạt các phân khúc.

Đặc biệt, theo quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ có thêm thành phố và loạt đô thị cảng biển. Cùng với thông tin quy hoạch, thành phố cảng biển cũng đang chuẩn bị đón nhận nhiều dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt làn sóng đầu tư.

Ngoài ra, nhờ đứng đầu về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công của cả nước, Hải Phòng đang khẳng định nỗ lực trong việc tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho người lao động Hải Phòng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân thành phố. Thực tế này cũng hứa hẹn đưa thị trường BĐS Hải Phòng bứt phá, phát triển sôi động và ổn định.

Sơn Vân/ Báo tin tức