Bất động sản Hải Phòng “ngược dòng” thị trường, giá bán và giao dịch bật tăng trở lại

Quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Về giá bán, thị trường Hải Phòng cũng bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ.

Giá bán và giao dịch bật tăng trở lại

Báo cáo chuyên đề của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, ngay trong quý I/2023, khi thị trường bất động sản cả nước vẫn tiếp tục trạng thái trầm lắng, chờ đợi thì bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu tích cực, có sức lan tỏa rộng, tạo nền tảng cho thị trường sôi động trở lại. Một loạt công trình trọng điểm được triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới các dự án nhà ở xã hội…

Bước sang quý II, thị trường bất động sản Hải Phòng tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn khi giá bán có chiều hướng tăng và lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.

Theo dữ liệu của VARS, quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch do các dự án chung cư mở bán đều có thanh khoản tốt. Một số dự án đã gần như bán hết.

Về giá bán, thị trường bất động sản Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Giá bán căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực đã tăng khoảng 5% so với quý I/2023. Giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh dưới 2 tỷ tăng 5 – 7% so với hồi đầu năm.

Đối với sản phẩm thấp tầng, giá bán cũng ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý I/2023. Dự kiến trong quý III, sẽ có khoảng 800 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Lượng sản phẩm mở bán mới này được kỳ vọng sẽ sẽ dẫn dắt thị trường, kéo giá nhà khu tái định cư, khu đô thị… tăng lên.

Ông Tô Hùng, CEO Recbook, Trưởng văn phòng đại diện VARS tại Hải Phòng chia sẻ, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng tăng và ổn định hơn so với thời điểm cuối năm 2022. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý I/2023. Các khu vực “nóng” đã không còn tình trạng cắt lỗ và bắt đầu có giao dịch trở lại.

Nguồn cung của thị trường bất động sản Hải Phòng cũng ghi nhận 11 dự án nhà ở mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm. Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại TP. Hà Nội.

Lý giải nguyên nhân về sự phục hồi “thần kỳ” của thị trường bất động sản Hải Phòng, ông Tô Hùng cho rằng, mấu chốt là do nhu cầu mua bất động sản tại đây luôn hiện hữu.

Từ giữa quý II, nhà đầu tư tại đây đã bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn. Cùng với đó, khách hàng được tiếp cận nhiều gói vay với mức lãi suất 8 -10%/năm, cùng điều kiện vay được nới lỏng… Vì vậy, tỷ lệ giao dịch trên thị trường bất động sản Hải Phòng có cơ hội tăng nhẹ trở lại.

Quy hoạch “mở đường” cho thị trường bất động sản

Theo báo cáo của VARS, ngay trong tháng 6/2023, các sàn giao dịch buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó cũng đã rục rịch quay lại hoạt động. Nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới.

Với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án đã đưa vào vận hành khai thác đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tăng cao. Các dự án đang mở bán đã hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng mua bán, tiến độ triển khai tốt, lượng giao dịch cũng ghi nhận ổn định.

Với bất động sản công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 Cụm công nghiệp với quy mô 150ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đã mở rộng chuỗi cung ứng, hình thành lên chuỗi liên kết ngành quy mô lớn.

Bất động sản Hải Phòng “ngược dòng” thị trường, giá bán và giao dịch bật tăng trở lại. 

3 năm tới, Hải Phòng dự kiến sẽ xây dựng 15 KCN mới với tổng diện tích 6200ha, thu hút 12 -15 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng cao từ Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là các dự án có sẵn kho bãi, nhà xưởng có quy mô dưới 3ha ở khu vực vùng ven.

“Thời gian tới, với những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông cùng những nỗ lực của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm chắc chắn sẽ tạo nền tảng để thị trường Hải Phòng phát triển đồng loạt các phân khúc.

Đặc biệt, theo quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ có thêm thành phố và loạt đô thị cảng biển. Cùng với thông tin quy hoạch, thành phố cảng biển cũng đang chuẩn bị đón nhận nhiều dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt làn sóng đầu tư.

Đồng thời, đứng đầu về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công, Hải Phòng đang khẳng định nỗ lực của mình trong việc tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho người lao động Hải Phòng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân thành phố. Thị trường bất động sản Hải Phòng sẽ bứt phá, phát triển sôi động và lành mạnh trong tương lai”, VARS nhận định./

Thanh An/reatimes.vn