“Đại gia” bất động sản top đầu Việt Nam sắp tung ra thị trường hơn 6.000 căn nhà ở xã hội

Dự kiến “đại gia” Bất động sản này sẽ mở bán các dự án nhà ở xã hội trong những tháng cuối năm 2023. Các dự án dự kiến đem lại khoảng 2,2 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới cho doanh nghiệp.

Công ty chứng khoán VnDirect vừa có báo cáo cập nhật về Công ty CP Vinhomes. Báo cáo tiết lộ thông tin Vinhomes dự kiến mở bán các dự án nhà ở xã hội trong nửa cuối năm 2023.

Vinhomes là một trong các chủ đầu tư tích cực tham gia cuộc chơi nhà ở xã hội, với bốn dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Trong đó, các dự án nhà ở xã hội bao gồm dự án ở khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng), dự án được xây trên một phần diện tích của Vinhomes Star City (Thanh Hóa) và dự án ở Đông Hà (Quảng Trị) dự kiến sẽ được mở bán trong nửa cuối năm 2023.

“Ước tính ba dự án trên sẽ mang lại khoảng 2,2 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng ký mới trong giai đoạn 2024-2025”, VnDirect cho biết.

Đại gia bất động sản top đầu Việt Nam sắp tung ra thị trường hơn 6.000 căn nhà ở xã hội

Dự án nhà ở xã hội tại khu công nghiệp Nam Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng) có diện tích 26ha, quy mô 3.400 căn hộ chung cư. Dự án Vinhomes Star City (Thanh Hóa) quy mô 9ha, gồm 3.100 căn hộ chung cư. Dự án ở Đông Hà (Quảng Trị) gồm 100 căn thấp tầng. 3 dự án này dự kiến sẽ được mở bán trong nửa cuối năm 2023.

Ngoài ra doanh nghiệp này còn có dự án tại Cam Ranh – Khánh Hòa quy mô 87ha nhưng hiện chưa được thông báo kế hoạch phát triển chi tiết.

Ngoài ra, dự án Vinhomes Vũ Yên – Hải Phòng đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, diện tích 50ha cũng chưa có kế hoạch phát triển chi tiết từ phía Vinhomes.

Nhà ở xã hội trở thành xu thế mới của thị trường khi giá nhà tại các phân khúc có nhu cầu ở thực vẫn đang tăng do thiếu hụt nguồn cung. Thị trường hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân đối cung – cầu với việc dư thừa nguồn cung ở các phân khúc cao cấp nhưng lại thiếu cung tại các phân khúc có nhu cầu ở thực (trung cấp, bình dân). Việc giá nhà ở các phân khúc này tiếp tục tăng đang làm trầm trọng thêm chênh lệch cung cầu, trong bối cảnh tăng trưởng thu nhập khả dụng của người dân chậm lại.

Nhằm cân đối lại cán cân cung cầu, Chính phủ đã cam kết xây dựng hơn 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu của phân khúc nhà bình dân và nhà cho người có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, trong khi dòng vốn tín dụng ngân hàng chảy vào ngành bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ hơn, các doanh nghiệp tham gia vào phát triển dự án thuộc lĩnh vực này sẽ có thể tiếp cận gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội.

Theo Vndirect, Vinhomes là nhà phát triển bất động sản hàng đầu cả nước, chiếm 26% thị phần trên tất cả các phân khúc, 40% tại phân khúc trung cấp và 42% tại phân khúc cao cấp, 35% đối với bất động sản liền thổ, tính đến cuối quý 2/2023.

Đại gia bất động sản top đầu Việt Nam sắp tung ra thị trường hơn 6.000 căn nhà ở xã hộiDoanh nghiệp hiện đang sở hữu quỹ đất quy mô lên đến 17.800 ha, hầu hết được phân bổ tại những vị trí trung tâm đắc địa hoặc có tiềm năng phát triển du lịch. Năng lực triển khai dự án theo sát kế hoạch là một điểm cộng, góp phần đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

So với các công ty cùng ngành, Vinhomes nằm trong top sở hữu bảng cân đối lành mạnh với tỷ lệ D/E duy trì ở quanh mức 0,2 lần trong vòng 3 năm trở lại đây, thấp hơn nhiều so với mức trung bình ngành là 0,4 lần.

Bên cạnh đó, Vinhomes đã cho thấy hệ số thanh toán lãi vay đáng chú ý ở mức 19,8 lần trong 6 tháng năm 2023, cao hơn đáng kể so với mức trung bình ngành là 4,4 lần. Những yếu tố này giúp giảm thiểu các rủi ro liên quan đến thanh khoản và vỡ nợ.

Vndirect ước tính doanh thu bán trước của nhà phát triển bất động sản này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép 15% trong giai đoạn 2023-2025 khi bối cảnh chung của ngành đang dần được cải thiện nhờ môi trường lãi suất giảm và các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ.

Vinhomes đặt kế hoạch doanh thu năm 2023 đạt 100.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 30.000 tỷ đồng. VnDirect dự báo doanh thu của Vinhomes sẽ đạt 105,9 nghìn tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 69,8% so với cùng kỳ, trong đó 92,7 nghìn tỷ đồng doanh thu là đến từ hoạt động chuyển nhượng dự án (tăng 81,1% so với cùng kỳ).