Hai ‘điểm sáng’ trong bức tranh BĐS tại Hải Phòng

Nhìn nhận và đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) Hải Phòng 9 tháng đầu năm 2023, theo nhiều chuyên gia, thị trường trầm lắng, lượng giao dịch giảm nhiều, giá bất động sản trung bình giảm 20-25%, có những nơi giảm tới 40-50%… Tuy nhiên ở loại hình BĐS công nghiệp và nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn duy trì được những tín hiệu tích cực khi được khách hàng quan tâm, săn đón.

6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 Cụm công nghiệp với quy mô 150ha. Dự kiến 3 năm tới, Hải Phòng sẽ xây dựng 15 KCN mới với tổng diện tích 6.200 ha, thu hút 12-15 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về việc khởi công xây dựng NƠXH cho công nhân, người lao động…

Tỷ lệ lấp đầy tại các KCN cao

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, BĐS công nghiệp là điểm sáng của thị trường BĐS tại Hải Phòng, nhu cầu BĐS công nghiệp tăng cao do các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…. Đặc biệt là các dự án có sẵn kho bãi, nhà xưởng có quy mô dưới 3ha ở khu vực vùng ven.

Để đáp ứng thị trường, các chủ đầu tư KCN tập trung xây dựng nhà xưởng để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ và vừa, nhất là các doanh nghiệp vệ tinh của các tập đoàn đa quốc gia khi dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Giá thuê xưởng trong KCN tại Hải Phòng là 4,8 – 6 USD/1m2/tháng, giá thuê xưởng ngoài KCN là 45.000 – 70.000 VND/m2/tháng.

Hiện, tỉ lệ lấp đầy các KCN tại Hải Phòng đạt trên 90%. Những KCN có giá thuê cao đều là những KCN có vị trí thuận tiện về logistics, có hạ tầng sinh thái tốt và có nhiều tiện ích đồng bộ để phục vụ các nhà đầu tư như KCN sinh thái Nam Cầu Kiền, KCN Sinh thái Deep C, KCN Nam Đình Vũ, Tràng Duệ, VSIP…

-6601-1695611828.jpg

Khu công nghiệp Đình Vũ -Cát Hải sẽ được tiếp tục xây dựng, mở rộng, thu hút đầu tư (ảnh tư liệu).

Đặc biệt, theo quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ có thêm thành phố và loạt đô thị cảng biển. Cùng với thông tin quy hoạch, thành phố cảng biển cũng đang chuẩn bị đón nhận nhiều dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt làn sóng đầu tư.

Để góp phần phát triển BĐS công nghiệp bền vững, thu hút đầu tư… thời gian qua, Hải Phòng và các tỉnh thành thuộc trục cao tốc phía Đông (Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên) đã có nhiều sự hợp tác, liên kết, tìm các giải pháp để cùng nhau phát triển các KCN tại trục cao tốc này.

Là một trong những nhà đầu tư hạ tầng bất động sản công nghiệp lớn mạnh tại Việt Nam, ông Vũ Thanh Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn- Hải Phòng, đại diện chủ đầu tư KCN Tràng Duệ chia sẻ tại Diễn đàn Liên kết phát triển Khu công nghiệp trục cao tốc phía Đông diễn ra vào cuối tháng 8 vừa qua: “Việc liên kết hạ tầng các KCN trên trục cao tốc phía Đông sẽ giúp cho các KCN tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh có sự kết nối trong giao thông và Logistics, gắn kết các chuỗi cung ứng, hợp tác trong các chương trình xúc tiến đầu tư. Việc hình thành các KCN tại 4 tỉnh, thành thuộc trục cao tốc phía Đông giúp cho chúng tôi rất thuận tiện trong việc quản lý, vận hành, tổ chức thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng với các tác động tương hỗ qua lại giữa các dự án, thúc đẩy chuỗi dự án KCN dọc trục cao tốc phía đông cùng phát triển”.

NƠXH loại hình BĐS được nhiều người quan tâm

Cùng với việc phát triển các KCN, CCN, BĐS công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao kéo theo đó là việc thu hút công nhân, người lao động đến làm việc tại các KCN, CCN… vì thế loại hình NƠXH, nhà cho công nhân, người có thu nhập thấp trở thành nhu cầu thiết yếu.

Nhằm cụ thể hóa Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 – 2030” của Chính phủ, trong đó TP Hải Phòng được giao chỉ tiêu phát triển 33.500 căn NƠXH và nhà ở công nhân (giai đoạn 2022 – 2025 là 15.400 căn; giai đoạn 2026 – 2030 là 18.100 căn), từ đầu năm đến nay, TP Hải Phòng liên tục khởi công các dự án NƠXH.

Cụ thể như: Tháng 3/2023, Hải Phòng khởi công dự án khu NƠXH tại Tổng kho 3 Lạc Viên (quận Ngô Quyền) do Công ty CP Thái – Holding là chủ đầu tư. Dự án xây dựng trên khu đất 16,91 ha, gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, tổng số khoảng 4.456 căn hộ.

-5571-1695611828.png

Phối cảnh dự án NƠXH Tràng Duệ.

Tháng 5, Hải Phòng tiếp tục khởi công Dự án khu NƠXH tại Khu đô thị – Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, quy mô 2.538 căn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.594 tỷ đồng, do Công ty CP KCN Sài Gòn – Hải Phòng làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong quý IV/2025.

Khởi công Dự án xây dựng khu nhà ở công nhân viên của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải) diện tích đất sử dụng 5,04 ha với 10 tòa nhà cao tầng, khi hoàn thành dự án đáp ứng chỗ ở cho khoảng 10 nghìn công nhân. Dự án có tổng mức đầu tư 68,3 triệu USD…

Các dự án được kỳ vọng, sau khi hoàn thành sẽ tạo quỹ NƠXH, giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cấp điều kiện sống cho các đối tượng được hưởng chính sách như công nhân, người lao động,… của TP Hải Phòng theo quy định của pháp luật về NƠXH. Từ đó, mang tới môi trường sống hiện đại, văn minh, góp phần thúc đẩy an sinh xã hội và kinh tế tại địa phương.

Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, quyết tâm của Hải Phòng trong đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm, chắc chắn sẽ tạo nền tảng vững chắc để thị trường BĐS “khởi sắc” đồng loạt các phân khúc trong đó có BĐS công nghiệp và NƠXH.

Thanh Vân/vnbusiness.vn