Hải Phòng khởi công thêm dự án nhà ở 1.600 tỷ đồng cho công nhân

Dự án nhà ở công nhân tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) được khởi công ngày 30/5 với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng với 10 tòa ký túc xá cao 10 tầng sẽ đáp ứng nhu cầu lưu trú cho 10.000 công nhân khi hoàn thành vào năm 2027.

Ngày 30/5, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp Công ty TNHH Pegatron Việt Nam tổ chức khởi công Dự án xây dựng Khu nhà ở công nhân viên của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Dự án khu nhà ở công nhân viên được xây dựng trên khu đất rộng hơn 5ha, quy mô 10 tòa ký túc xá cao 10 tầng và tòa nhà tiện ích công cộng, với tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

Dự kiến giai đoạn 1 dự án hoàn thành trong quý 4 năm 2024 với 3 tòa nhà ở công nhân, 2 tòa nhà cho cán bộ, 1 tòa nhà tiện ích và giai đoạn 2 hoàn thành năm 2027, đáp ứng nhu cầu lưu trú cho 10.000 công nhân.

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng – cho biết, đây là dự án thứ 2 được thành phố Hải Phòng giao, cho thuê đất để đầu tư xây dựng ký túc xá cho công nhân.

Hải Phòng khởi công thêm dự án nhà ở 1.600 tỷ đồng cho công nhân ảnh 1

Các đại biểu bấm nút khởi công dự án nhà ở cho công nhân tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Sau khi hoàn thành, dự án này cùng với các dự án trong khu vực 48 ha đã được TP Hải Phòng quy hoạch để làm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ tạo nên một khu đô thị mới đầy đủ tiện ích, hạ tầng đồng bộ, với quỹ nhà ở đạt khoảng hơn 10.000 căn, cung cấp nhà ở và lưu trú cho hơn 35.000 người tại khu vực Đình Vũ.

Ông Lê Trung Kiên đề nghị Công ty Pegatron Việt Nam tập trung, sắp xếp nguồn lực để triển khai Dự án theo đúng tiến độ, chất lượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thi công và khu vực xung quanh. Đồng thời, thường xuyên báo cáo tiến độ dự án, phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công (nếu có) để thành phố kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Ông Lê Trung Kiên cho rằng, dự án này là một dấu mốc của thành phố với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp. Ông đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu để có những chính sách khác nhằm thu hút người lao động, đặc biệt có thể nghiên cứu chính sách hỗ trợ một phần kinh phí cho người lao động để mua nhà ở xã hội.

Qua đó, lan tỏa thông điệp của thành phố là một thành phố năng động, không ngừng cải thiện, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, là điểm đến thành công của các nhà đầu tư; đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Hải Phòng khởi công thêm dự án nhà ở 1.600 tỷ đồng cho công nhân ảnh 2

Phối cảnh dự án nhà ở cho công nhân tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Trước đó, chiều 28/5, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án KĐT Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ (Nhà ở xã hội Evergreen Tràng Duệ), tại địa phận xã Lê Lợi, huyện An Dương.

Đây là dự án quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về phát triển dự án nhà ở xã hội, đảm bảo an cư cho lao động.

Khu nhà ở xã hội Evergreen Tràng Duệ do Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng làm chủ đầu tư. Dự án thực hiện trên khu đất rộng 3,2ha trong khu công nghiệp Tràng Duệ, với tổng mức đầu tư 1.594 tỷ đồng bằng vốn chủ đầu tư và huy động khác.

Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng 10 tòa nhà cao 15 tầng, với tổng 2.538 căn hộ chung cư, đáp ứng nhu cầu cho 9.137 người. Khi hoàn thiện, các căn hộ có diện tích từ 26-68m2, phù hợp nhu cầu và kinh tế của công nhân, viên chức, người lao động thu nhập thấp.

Hải Phòng khởi công thêm dự án nhà ở 1.600 tỷ đồng cho công nhân ảnh 3

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động tại KCN Tràng Duệ (An Dương, Hải Phòng).

Hạ tầng kỹ thuật tại khu nhà ở cho công nhân được đầu tư xây dựng đường giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng, vườn hoa cây xanh đồng bộ. Bên cạnh các tòa chung cư này là không gian sinh hoạt cộng đồng và các tiện ích phức hợp liên khu phục vụ nhu cầu của dân cư như: trung tâm thương mại, shophouse, công viên cây xanh, sân chơi thể thao, trường học liên cấp, nhà trẻ…

Nguyễn Hoàn/tienphong.vn