Hải Phòng: Thị trường bất động sản phục hồi ở tất cả các phân khúc

Trong quý III/2023, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP Hải Phòng đã ghi nhận lượng giao dịch diễn ra nhiều hơn ở đồng loạt các phân khúc. Thị trường đón nhận một lượng lớn môi giới, văn phòng, công ty, sàn giao dịch kinh doanh dịch vụ bất động sản quay trở lại “đường đua”.

Thông tin trên được ông Tô Hùng – Trưởng Văn phòng đại diện Hải Phòng của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết trong Hội nghị “BĐS Hải Phòng: Điểm sáng trong từng phân khúc” diễn ra tại Hà Nội, chiều 22/9.

Thị trường nhiều tiềm năng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội VARS cho biết, thời gian qua, những nỗ lực của Chính phủ cùng các bộ, ngành trong việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững bước đầu đã cho thấy hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, quá trình thực thi, hấp thụ chính sách và tiến trình vận động mỗi nơi mỗi khác, dẫn đến kết quả phục hồi có sự khác khác nhau giữa các địa phương, khu vực. Theo đó, địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, địa phương đó sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt, thị trường BĐS cũng có khả năng hồi phục sớm.

Chủ tịch VARS TS Nguyễn Văn Đính phát biểu khai mạc hội nghị.

Chủ tịch VARS TS Nguyễn Văn Đính phát biểu khai mạc hội nghị.

“Hải Phòng chính là một trong những điểm sáng hiếm hoi của thị trường BĐS năm 2023 khi vẫn duy trì được nhịp tăng trưởng nhất định trong bối cảnh thị trường cả nước “đóng băng”. Hội tụ những tiềm năng về kinh tế biển, hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… cộng thêm việc triển khai một cách quyết liệt các công trình giao thông, dự án trọng điểm, thị trường BĐS Hải Phòng sẽ sớm khởi sắc ngay từ quý 2/2023. Đây cũng sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung BĐS gần như nhanh và sớm nhất cả nước với sự hiện diện đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới” – Nguyễn Văn Đính nói.

Theo chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong, Hải Phòng là 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư đồng bộ và hiện đại. Đồng thời cũng một trong những trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục lớn nhất tại khu vực phía Bắc và duyên hải Bắc bộ. Vì vậy, cùng với các chính sách thu hút đầu tư, Hải Phòng được đánh giá là vùng đất sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, xã hội nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

“Hải Phòng có nhiều lợi thế: Quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các KCN; Mặt bằng giá bất động sản hiện còn thấp và tăng chậm; Những điều chỉnh quy hoạch Hải Phòng đang làm tăng tính hấp dẫn của thị trường BĐS nơi đây; Kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư công chắc chắn có tác động tích cực đến thị trường BĐS; BĐS công nghiệp Hải Phòng đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư quốc tế, khiến thu hút FDI vào Hải Phòng luôn tăng cao trong nhiều năm qua. Trong tương lai gần, Hải Phòng chắc chắn sẽ là thị trường BĐSsôi động, hấp dẫn giới đầu tư từ khắp cả nước” – TS Nguyễn Minh Phong nhìn nhận.

Giao dịch hồi phục

Chia sẻ rõ hơn những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản Hải Phòng, ông Tô Hùng – Trưởng VPĐD VARS Hải Phòng cho biết, trong quý III/2023, việc ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, nới lỏng cho vay đầu tư BĐS, cho phép vay “đảo nợ” ngân hàng khác… phần nào tháo gỡ được khó khăn về thanh khoản cho nhà đầu tư, đồng thời kích thích nhu cầu mua của nhà đầu tư có sẵn tiền mặt.

“Mặc dù mức giá chưa tăng nhiều nhưng thị trường BĐS Hải Phòng đã ghi nhận lượng giao dịch diễn ra nhiều hơn ở đồng loạt các phân khúc. Thị trường đón nhận một lượng lớn môi giới, văn phòng, công ty, sàn giao dịch kinh doanh dịch vụ BĐS quay trở lại “đường đua”. Thông tin các dự án thấp tầng sắp ra mắt cuối năm nay được kỳ vọng sẽ dẫn dắt, làm thị trường ấm trở lại hơn rất nhiều so với nửa đầu năm 2023” – ông Tô Hùng nói.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Cũng theo ông Tô Hùng, qua khảo sát tính thanh khoản thị trường BĐS Hải Phòng trong 3 tháng tới, có khoảng 55% các giao dịch chủ yếu đến từ các sản phẩm nhà, đất phục vụ tiêu dùng có giá trị từ 1 – 3 tỷ; 28% với sản phẩm vùng ven có giá trị thấp từ 200 – 600 triệu và 17% đối với sản phẩm đầu tư sẽ có giao dịch với những sản phẩm cắt lỗ, giá thấp hơn so với thị trường hoặc sản phẩm đầu tư tạo ra khai thác dòng tiền nhưng giá trị từ 3 – 10 tỷ.

“Thời gian tới, những dự án quy mô được đầu tư phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, như Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Dragon Ocean Đồ Sơn) của Tập đoàn Geleximco; Dự án Royal River City của Công ty CP đầu tư xây dựng Newland và Dự án Chung cư Hoàng Huy Commerce của Tập đoàn tài chính Hoàng Huy, hứa hẹn sẽ kéo theo làn sóng đầu tư, dẫn dắt tăng mặt bằng giá bất động sản Hải Phòng  – vốn chưa cao và còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai” – ông Tô Hùng cho biết thêm.

Trước những ý kiến đánh giá tiềm năng của thị trường BĐS Hải Phòng, ông Nguyễn Quang Văn – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng bày tỏ mong muốn chính quyền TP trong thời gian tới sẽ có những cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung ứng dụng tốt khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, minh bạch quy hoạch và thông thoáng chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý, cung cấp thông tin, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư đến với Hải Phòng.

Doãn Thành/kinhtedothi.vn