Kỳ vọng thị trường bất động sản Hải Phòng ấm trở lại

Mặc dù mức giá chưa tăng nhiều nhưng thị trường bất động sản Hải Phòng đã ghi nhận lượng giao dịch diễn ra nhiều hơn ở đồng loạt các phân khúc.

Chiều 22/9, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng (HPREA), Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư VARS phối hợp với Recbook tổ chức Hội nghị Bất động sản Hải Phòng: Điểm sáng trong từng phân khúc.

Ông Tô Hùng, Trưởng Văn phòng đại diện VARS Hải Phòng cho biết, trong quý II/2023, việc ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất, nới lỏng cho vay đầu tư bất động sản, cho phép vay “đảo nợ” ngân hàng khác… phần nào tháo gỡ được các khó khăn về thanh khoản cho các nhà đầu tư, đồng thời kích thích nhu cầu mua của các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt.
“Mặc dù mức giá chưa tăng nhiều nhưng thị trường bất động sản Hải Phòng đã ghi nhận lượng giao dịch diễn ra nhiều hơn ở đồng loạt các phân khúc. Thị trường đón nhận một lượng lớn môi giới, văn phòng, công ty, sàn giao dịch kinh doanh dịch vụ bất động sản quay trở lại “đường đua”. Thông tin các dự án thấp tầng sắp ra mắt cuối năm nay được kỳ vọng sẽ dẫn dắt, làm thị trường ấm trở lại hơn rất nhiều so với nửa đầu năm 2023”, Trưởng Văn phòng đại diện VARS Hải Phòng cho biết thêm.

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong đánh giá: Hải Phòng sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển nhiều phân khúc thị trường bất động sản. Theo đó, Hải Phòng có quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp; có mặt bằng giá bất động sản hiện còn thấp và tăng chậm. Cùng với đó, những điều chỉnh quy hoạch Hải Phòng đang làm tăng tính hấp dẫn của thị trường bất động sản nơi đây.
Cũng theo vị chuyên gia này, kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư công chắc chắn có tác động tích cực đến thị trường bất động sản tại Hải Phòng. Thêm vào đó, bất động sản công nghiệp Hải Phòng đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư quốc tế, khiến thu hút FDI vào Hải Phòng luôn tăng cao trong nhiều năm qua.
Theo khảo sát tính thanh khoản thị trường bất động sản Hải Phòng trong 3 tháng tới của Văn phòng đại diện VARS Hải Phòng, khoảng 55% giao dịch đến từ sản phẩm nhà, đất phục vụ tiêu dùng có giá trị từ 1 – 3 tỷ đồng; 28% giao dịch đến từ sản phẩm vùng ven có giá trị từ 200 – 600 triệu đồng và 17% giao dịch đến từ sản phẩm đầu tư.
Về giá bất động sản tại Hải Phòng, Tổng giám đốc SGO Homes Lê Đình Chung cho rằng, giá bất động sản Hải Phòng chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng của bất động sản ở đây. Tính trong khu vực phía Bắc, Hải Phòng đóng góp GDP chỉ sau Hà Nội và Quảng Ninh nhưng giá bất động sản Hải Phòng đang có khoảng cách quá xa so với hai địa phương này. Đây chính là cơ hội để Hải Phòng thu hút đầu tư vào thị trường bất động sản.
Chủ tịch VARS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, địa phương đó sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt, thị trường bất động sản cũng có khả năng hồi phục sớm.
Với tiềm năng về kinh tế biển, hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… cộng thêm việc triển khai một cách quyết liệt các công trình giao thông, dự án trọng điểm, thị trường bất động sản Hải Phòng sẽ sớm khởi sắc.

Hiện địa phương này có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước với sự hiện diện đa dạng phân khúc ở nhiều dự án mới như dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Dragon Ocean Đồ Sơn) của Tập đoàn Geleximco; Dự án Royal River City của Công ty Đầu tư xây dựng Newland và dự án Chung cư Hoàng Huy Commerce của Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy./.

Diệp Anh/BNEWS/TTXVN