Nhà đầu tư “săn hàng” tại thị trường bất động sản Hải Phòng

 

Theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS), trong quý II/2023, thị trường BĐS Hải Phòng đã ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, từ giữa quý II/2023, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” các sản phẩm với dư địa phát triển lớn.

Trong quý II/2023, thị trường BĐS Hải Phòng đã ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần

trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đưa ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm

Trong những tháng đầu năm, mặc dù thị trường BĐS Việt Nam tiếp tục duy trì trạng thái trầm lắng, nhưng vẫn xuất hiện một vài điểm sáng từ một số khu vực, trong đó có thị trường BĐS Hải Phòng. Điều này thể hiện trong quý II khi lượng giao dịch và giá bán các sản phẩm tại thị trường BĐS tại Thành phố này dần đi vào ổn định, thậm chí tăng nhẹ.

Ông Tô Hùng – CEO Recbook, Trưởng Văn phòng đại diện VARS tại TP. Hải Phòng cho hay, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng nhiều và ổn định.

Giá đất nền ở một số khu vực tại TP. Hải Phòng trong quý II đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý I/2023. Các khu vực “nóng” đã không còn ghi nhận cắt lỗ và bắt đầu có giao dịch.

Báo cáo của VARS cho thấy, quý II/2023, thị trường BĐS Hải Phòng có 11 dự án nhà ở đang mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm.

Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư ở quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Về tình hình giao dịch BĐS, dữ liệu của VARS cho thấy, quý II/2023, thị trường BĐS ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.

Giá bán nhà ở tại thị trường BĐS Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Cụ thể, quý II giá bán căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực đã tăng khoảng 5% so với quý I/2023; giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh giá dưới 2 tỷ đồng, tăng 5% – 7% so với quý I với hàng trăm giao dịch đã được thực hiện trong tháng 6.

 Thị trường BĐS Hải Phòng sẽ bứt phá

Lý giải nguyên nhân về sự phục hồi “thần kỳ” của thị trường BĐS Hải Phòng, các chuyên gia của VARS nhận định, nhu cầu mua BĐS tại Hải Phòng luôn hiện hữu. Đồng thời, giữa quý II, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn.

Khách hàng đã tiếp cận được các gói vay với mức lãi suất 8%-10%/năm, cùng điều kiện vay được nới lỏng. Giá sản phẩm thấp tầng cũng bắt đầu ghi nhận tăng trở lại, khoảng 5% so với quý I/2023.

VARS nhận định, trong quý III/2023 sẽ có khoảng 800 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Lượng sản phẩm mở bán mới này được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường, kéo giá nhà khu tái định cư, khu đô thị… tăng lên.

Cùng với sự trở mình của thị trường BĐS Hải Phòng, trong tháng 6/2023, các sàn giao dịch trên địa bàn buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó đã rục rịch quay trở lại thị trường. Nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới.

Nhận định thị trường BĐS Hải Phòng trong thời gian tới, Trưởng Văn phòng đại diện VARS tại Hải Phòng Tô Hùng nhìn nhận, những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, những nỗ lực của chính quyền TP. Hải Phòng trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm… sẽ tạo nền tảng để thị trường Hải Phòng phát triển đồng loạt các phân khúc.

Đặc biệt, theo quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Hải Phòng sẽ có thêm thành phố và loạt đô thị cảng biển. Cùng với thông tin quy hoạch, TP. Hải Phòng cũng đang chuẩn bị đón nhận nhiều dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt làn sóng đầu tư.

“Thị trường BĐS Hải Phòng sẽ bứt phá, phát triển sôi động và lành mạnh trong tương lai”, ông Tô Hùng nhận định.

Hà Phương – Tapchitaichinh.vn