Nhà ở xã hội sẽ phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu của người dân

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, sắp tới, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá X sẽ thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó nhóm chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực ngay. Chính sách này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới loại hình nhà ở này, cũng như đáp ứng được nhu cầu của người dân hiện nay.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra tối 30/9/2023 khi chia sẻ về các giải pháp để đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện nay, pháp luật về nhà ở, nhất là liên quan đến phát triển nhà ở xã hội quy định rất rõ các hình thức đầu tư phát triển các dự án, trong đó có nguồn lực của Nhà nước, cũng như huy động từ các nguồn lực khác, các doanh nghiệp nguồn vốn khác, không hạn chế phạm vi nào.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 (tối 30/9).
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 (tối 30/9).

Liên quan đến việc các doanh nghiệp chưa “mặn mà” khi đầu tư các dự án, Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, pháp luật đã quy định về việc dành quỹ đất để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trước đây là 20% diện tích trong các dự án nhà ở cơ bản.

Hiện nay, Luật Nhà ở năm 2014 đã sửa đổi theo hướng sẽ giao cho UBND các địa phương dành đủ quỹ đất theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập, cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu phù hợp với điều kiện, quy hoạch. Như vậy, quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội trong thời gian tới sẽ đầy đủ hơn và dễ tiếp cận hơn.

Về ưu đãi cho chủ đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nêu rõ, nội dung này được quan tâm rất nhiều trong thời gian qua, cụ thể là ưu đãi nhiều hay ít đảm bảo cho việc thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Quy định đã rất rõ về chính sách ưu đãi, bao gồm việc miễn thuế sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lợi nhuận 10%, ưu đãi vay vốn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có nhiều quy định theo hướng hỗ trợ tích cực hơn như: Miễn tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng; dành 20% diện tích đất để chủ đầu tư có thể đầu tư các khu thương mại, dịch vụ, được các địa phương hỗ trợ đầu tư các hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị…

Bên cạnh đó, Luật cũng hỗ trợ các doanh nghiệp được tiếp cận vay lãi suất ưu đãi. Riêng với nhà ở xã hội đã có gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng để các chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5%-2%.

Nhìn nhận trên thực tế, Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tích cực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, do đó, trong giai đoạn tới nguồn cung về nhà ở xã hội sẽ tốt hơn.

“Sắp tới, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá X sẽ thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó nhóm chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực ngay. Tôi tin là thời gian tới nhà ở xã hội sẽ phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu của người dân hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhận định.

Văn Trường/tapchitaichinh.vn