Nhận định: Thị trường bất động sản đang đi lên từ đáy.

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu bất động sản Đất Xanh Service nhận định, thị trường đang từ đáy đi lên, giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua và những cơ hội mới đang dần xuất hiện.

Phân tích nhận định trên, tại sự kiện công bố “Nghiên cứu Thị trường bất động sản Việt Nam quý 3 và 9 tháng năm 2023” do Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Đất Xanh Services (DXS) tổ chức chiều 3/10, ông Lưu Quang Tiến – Phó Viện trưởng DXS nói về 7 yếu tố vĩ mô hỗ trợ tích cực cho thị trường phục hồi gồm:

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ lãi suất điều hành, đưa mức lãi suất tái chiết khấu về 3,5% lãi suất tái cấp vốn 4,5%.

Thứ hai, lãi suất cho vay mua bất động sản hạ nhiệt, nhiều ngân hàng chào vay ưu đãi từ 7,5% – 8,5% lãi suất thả nổi từ 11% – 12%.

Thứ ba, Chính phủ tập trung mạnh mẽ cho đầu tư công, đến hết quý 3/2023 lượng giải ngân vốn đầu tư công đạt 51,38% kế hoạch, kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội thúc đẩy kinh tế sớm phục hồi.

Thứ tư, Thông tư 06/2023/TT-NHNN được ban hành cho phép các cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay để trả trước hạn khoản vay cũ tại ngân hàng khác.

Thứ năm, Nghị định 10/2023/NĐ-CP được ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai gỡ vướng cho Condotel/officetel.

Thứ sáu, NHNN đã hút ròng gần 90.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu nhằm giảm áp lực cho tỷ giá, không gây gián đoạn thanh khoản cho toàn bộ nền kinh tế, đảm bảo lãi suất thực của nền kinh tế tiếp tục xu hướng giảm.

Cuối cùng, với sự kiện Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới và nâng tầm vị thế của Việt Nam, tác động tích cực đến nền kinh tế.

Với những chính sách hỗ trợ linh hoạt từ phía NHNN cùng Chính phủ, DXS nhận định thị trường đã có những dấu hiệu chuyển biến rõ nét, ông Lưu Quang Tiến cho biết:

“Theo báo cáo quý 3/2023 của DXS, thị trường bất động sản ghi nhận lượng giao dịch thực tế chưa tăng nhưng tâm lý của khách hàng đã được cải thiện. Tỷ lệ tìm kiếm bất động sản của khách hàng gia tăng, đặc biệt là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực”.

Các khảo sát của DXS cho thấy sự thay đổi về tâm lý và hành vi của các khách hàng mua bất động sản. Phân khúc căn hộ vẫn là loại hình bất động sản được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn, với 62% người được hỏi lựa chọn; biệt thự, nhà phố riêng lẻ 31%; biệt thự, đất nền dự án (5%), đất nền (2%).

Tại các khu vực khác, đất nền chiếm ưu thế (41%); biệt thự, nhà phố riêng lẻ (32%); biệt thự, nhà phố dự án (15%); nghỉ dưỡng (3%).

Kết quả khảo sát tâm lý mua bất động sản của khách hàng.

Khi được hỏi có ý định mua bất động sản khi lãi suất đã giảm hay không, 26% số người được hỏi chọn “có”, 43% “chưa chắc chắn’’, 31% phản hồi “không”, điều này cho thấy khi lãi suất giảm, niềm tin thị trường sẽ dần quay lại.

Hơn nữa, nguồn cung bất động sản nhà ở cũng đang dần được cải thiện. Quý 3/2023 ghi nhận khoảng 90% nguồn cung sơ cấp tại các thị trường trọng điểm đến từ các dự án hiện hữu.

Tổng nguồn cung sơ cấp (bao gồm nguồn cung hiện hữu và nguồn cung mới) khoảng 38.000 sản phẩm, trong đó miền Bắc có khoảng 14.000 sản phẩm; miền Trung khoảng 3.300 sản phẩm; miền Nam khoảng 17.500 sản phẩm và miền Tây có khoảng 2.600 sản phẩm được cung ứng ra thị trường.

Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm nhà ở cũng ghi nhận đà tăng, dao động từ 5-20% trên cả nước.

Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm nhà ở trên cả nước.

Thị trường bất động sản sẽ hồi phục từ quý 4/2023

Với những tín hiệu tích cực trên, các chuyên gia của DXS dự báo thị trường sẽ dần hồi phục từ quý 4/2023.

TS. Phạm Anh Khôi – Viện trưởng DXS cho biết: “Khác với giai đoạn trước, đến cuối quý 3/2023, thị trường không còn ghi nhận các sản phẩm bất động sản chào bán mới bị cắt giảm giá sâu, thậm chí giá bán mới hàng sơ cấp đã bắt đầu tăng nhẹ 2%-5%. Có thể nói thị trường đã chạm đáy, và hoàn toàn có thể dự báo thị trường bất động sản sẽ dần hồi phục và tăng trưởng từ vùng đáy”.

TS. Phạm Anh Khôi – Viện trưởng DXS phát biểu tại sự kiện.

“Theo quy luật chung của thị trường, khi đã chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường phục hồi trở lại. Lúc này thị trường đang bắt đầu đi qua đáy.” TS. Phạm Anh Khôi nhận định.

Ông Khôi thông tin, sắp tới thị trường sẽ đón nhận nguồn cung từ các dự án đã được tháo gỡ về pháp lý, mức lãi suất thấp cũng sẽ được duy trì, cũng như khách hàng được hỗ trợ nhiều hơn về hạn mức tín dụng vay mua bất động sản, tâm lý nhà đầu tư dần chuyển hướng từ quan sát sang lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuống tiền.

DXS dự báo tại thời điểm quý 4/2023 thị trường bất động sản sẽ chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ, đồng thời dần dần phục hồi rõ nét hơn từ sau quý 2/2024.

THẢO NGÂN/mekongasean.vn