VSIP Hải Phòng – Hướng tới nền kinh tế xanh, tuần hoàn, phát triển bền vững – Điểm sáng thu hút đầu tư

Được khởi công từ tháng 1 năm 2010, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam – Singapore, đến nay Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng đã thu hút trên 50 dự án, tạo công ăn việc làm cho hơn 60.000 lao động, đóng góp quan trọng vào hành trình xanh hóa nền kinh tế.

Tạo dựng môi trường đầu tư an toàn, thân thiện, hiệu quả

Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, tiền thân là Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Bắc Sông Cấm có quy mô diện tích gần 1.600ha, gồm trên 500ha diện tích khu công nghiệp và trên 1.000ha diện tích khu đô thị, thuộc địa bàn 8 xã Tân Dương, Thủy Sơn, Thủy Đường, Dương Quan, An Lư, Trung Hà, Thủy Triều và Lập Lễ của huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

bai 1 diem sang thu hut dau tu hinh 1

Phối cảnh Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, quy mô 1.600 ha.

VSIP Hải Phòng nằm trong khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, có vị trí đắc địa ngay cửa ngõ phía Bắc thành phố Hải Phòng, cách thành phố chưa đầy 5km, kết nối đại lộ Đông Tây, trục Bắc – Nam, Quốc lộ 10, tỉnh lộ 359.

Với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Hải Phòng cùng kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp, đô thị của VSIP Group, hành trình gần 15 năm hình thành và phát triển, VSIP Hải Phòng luôn kiên định mục tiêu phát triển hiện đại, đa ngành, tập trung thu hút các dự án sạch, giá trị kinh tế lớn, hiệu quả cao trong hoạt động như điện, điện tử, cơ khí… Đến thời điểm hiện tại, đã xây dựng được trên 70% diện tích theo quy hoạch, thu hút trên 50 dự án, tỷ lệ lấp đầy của dự án đạt khoảng 95%.

bai 1 diem sang thu hut dau tu hinh 2

Khu công nghiệp VSip Hải Phòng tọa lạc tại cửa ngõ phía Bắc, thuộc huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng. Nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Hầu hết các dự án được triển khai có công nghệ cao, hiện đại, bảo vệ môi trường, có sản phẩn hàng hóa chất lượng trong nước và xuất khẩu lớn như: Dự án sản xuất máy in laser, máy photo, máy ảnh của Công ty TNHH FUJIFILM Manufacturing Hải Phòng; Dự án may mặc của Công ty Regina Miracle International Việt Nam; Dự án sản xuất các loại máy in của Công ty TNHH Công nghệ máy văn phòng KYOCERA Việt Nam…

VSIP Hải Phòng đã và đang là khu đô thị – công nghiệp hiện đại, trọng điểm của thành phố Hải Phòng – điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đạt tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế, đồng thời tạo dựng một môi trường gắn kết, hiệu quả cho công việc kinh doanh của các nhà đầu tư và cư dân trong khu công nghiệp, khu đô thị của dự án.

Đồng bộ cơ sở hạ tầng

Nếu như những năm 2000, khu vực này chỉ là những cánh đồng lúa chiêm trũng, năng suất thấp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Thì nay, đã hình thành những nhà máy hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo công ăn việc làm cho hơn 60.000 lao động, trong đó 55% là lao động địa bàn huyện Thủy Nguyên. Cuộc sống của người nông dân đã đổi khác, mức thu nhập cao hơn nhiều lần so với làm nông nghiệp. Thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng và duy trì cảnh quan đô thị, VSIP Hải Phòng đã mang lại những giá trị bền vững, góp phần thay đổi diện mạo của huyện Thủy Nguyên nói riêng và thành phố hoa phượng đỏ nói chung.

bai 1 diem sang thu hut dau tu hinh 3

Ảnh chụp vệ tinh tháng 8/2005, khu vực xây dựng KCN Vsip Hải Phòng chỉ là những cánh đồng lúa chiêm trũng.

Theo chủ đầu tư dự án, hệ thống cơ sở hạ tầng của VSIP Hải Phòng đã được triển khai đồng bộ với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Trong đó, trạm sản xuất nước sạch có công suất 69.000 m3/ngày đêm với nguồn nước từ sông Giá và được cung cấp tới từng lô đất trong khu công nghiệp thông qua mạng lưới đường ống dạng mạch vòng kết hợp với mạng cụt.

Hệ thống xử lý nước thải công suất 69.000 m3/ngày đêm, ứng dụng công nghệ tiên tiến tự động hóa hoàn toàn, xử lý nước thải theo quy trình khép kín, đáp ứng quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp; đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải sản xuất tại khu công nghiệp, xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận Sông Cấm.

Cùng với đó là hệ thống thu gom, phân loại và xử lý chất thải rắn; Hệ thống cây xanh cảnh quan và chiếu sáng nội khu được đầu tư đồng bộ với hệ thống đường giao thông; Các dịch vụ bưu chính viễn thông được cung cấp sẵn có; Hệ thống thoát nước mưa được bố trí độc lập với hệ thống thoát nước thải; Các trụ cứu hỏa được bố trí với khoảng cách 150 m mỗi trụ…

bai 1 diem sang thu hut dau tu hinh 4

Ảnh chụp vệ tinh tháng 12/2021, KCN Vsip Hải đã hình thành những nhà máy hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo công ăn việc làm cho hơn 60.000 lao động, trong đó 55% là lao động địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Từ một khu công nghiệp truyền thống, VSIP đã chuyển mình mạnh mẽ, hình thành Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị và Dịch vụ có quy hoạch tổng thể đồng bộ theo hướng phát triển sạch và xanh, tiêu chuẩn Singapore tại Việt Nam, có sự kết hợp hài hòa các yếu tố con người, môi trường và sản xuất công nghiệp với tầm nhìn phủ xanh và những hoạch định chiến lược kiên định vì một sự phát triển bền vững chung cho cả cộng đồng.

Năm 2020, VSIP Hải Phòng đón nhận giải thưởng “Khu công nghiệp xanh” chứng nhận bởi Hiệp hội thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam – Bộ Công thương – Đây chính là minh chứng cho mục tiêu phát triển kinh tế song hành cùng công tác bảo vệ môi trường mà VSIP đang hướng tới.

Kết quả hoạt động hiệu quả của Khu công nghiệp VSIP không chỉ đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Hải Phòng, mà còn mang lại cho thành phố nhiều định hướng phát triển với những giá trị mới, xây dựng Hải Phòng thành trung tâm công nghiệp, thu hút thêm nhiều khu công nghiệp với tiêu chuẩn quốc tế hiện đại, văn minh.

 

Phạm Duy/congluan.vn