Hải Phòng: Thực trạng bất động sản 6 tháng đầu năm 2023

Từ đầu quý 2/2023, thị trường bất động sản (BĐS) Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn, lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều với mức giá tăng từ 5-10% so với quý 1. 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đứng đầu về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công.

Hải Phòng: Thực trạng bất động sản 6 tháng đầu năm 2023

Theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nửa đầu năm 2023, thị trường BĐS Hải Phòng là điểm sáng của cả nước.

Cuối quý 1/2023, trong khi thị trường BĐS cả nước vẫn tiếp tục trạng thái trầm lắng, chờ đợi, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Một loạt công trình dự án trọng điểm được hoàn thành, khởi công triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới việc khởi công các dự án nhà ở xã hội,…

Từ đầu quý 2, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn, lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều với mức giá tăng từ 5-10% so với quý 1.

6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đứng đầu về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công.

Trong giai đoạn này, khu vực Hải Phòng ghi nhận khoảng 11 dự án mở bán, đưa ra thị trường gần 2.500 sản phẩm.

70% nguồn cung là sản phẩm căn hộ cao cấp đến từ các dự án ở quận Lê Chân. Không có dự án đất nền nào được mở bán tại Hải Phòng trong nửa đầu năm 2023. Nguồn cung BT/LK Nhà phố hoàn toàn là các sản phẩm tồn kho ở 2 dự án đã mở bán trước.

Tỷ lệ hấp thụ giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2023 là 18,2%, tương đương với 443 giao dịch. Riêng quý 2, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng hơn mức 18% ở cùng kỳ năm 2022.

Phân khúc chung cư dẫn đầu lượng giao dịch thị trường BĐS Nhà ở Hải Phòng. Các dự án mở bán đều ghi nhận lượng hấp thụ tốt, phát sinh giao dịch đều đặn. Một số dự án gần như đã bán hết.

Đất nền, nhà phố kinh doanh, giá trị dưới 2 tỷ đồng sôi động, ghi nhận hàng trăm giao dịch trong tháng 6.

Giá bán BĐS nhà ở càng về sau càng ổn định, thậm chí tăng nhẹ trong quý 2. Giá bán CHCC trong quý 2 tăng 5% – 7% so với quý 1.

Giá bán sơ cấp sản phẩm BT/LK Nhà phố tăng theo phân khúc giá. Trong quý 2, chủ đầu tư tăng giá bán khoảng 5% với phân khúc cao cấp, 10% với các phân khúc bình dân. Trong khi tại thị trường thứ cấp, giá bán duy trì khá ổn định.

Giá bán đất nền, nhà phố kinh doanh tăng 5% so với đầu tháng 4. BĐS du lịch, nghỉ dưỡng: các dự án đã đưa vào vận hành khai thác đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tăng cao.

Các dự án đang mở bán đã hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng mua bán, tiến độ triển khai tốt, cũng ghi nhận lượng giao dịch đều.

6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 Cụm công nghiệp với quy mô 150ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đã mở rộng chuỗi cung ứng, hình thành lên chuỗi liên kết ngành quy mô lớn.

3 năm tới, Hải Phòng dự kiến sẽ xây dựng 15 KCN mới với tổng diện tích 6200 ha, thu hút 12-15 tỷ USD vốn đầu tư FDI.

Nhu cầu BĐS công nghiệp tăng cao, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là các dự án có sẵn kho bãi, nhà xưởng có quy mô dưới 3ha ở khu vực vùng ven. Môi giới BĐS CN còn ít, chưa chuyên nghiệp.

Nhadat24h.net – theo báo xây dựng