Nhà Ở Xã Hội Bùng Nổ Nguồn Cung Trong Năm 2023

Nhà ở xã hội liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực về nguồn cung trong thời gian qua khi các dự án mới được bổ sung ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Vấn đề chỗ ở cho người thu nhập thấp được kì vọng sẽ có bước tiến mới.

Nhà Ở Xã Hội Tăng Trưởng Nguồn Cung

Sắp tới, Lào Cai sẽ có thêm 2 dự án nhà ở xã hội mới với tổng giá trị hơn 2.600 tỷ đồng. Dự án nhà ở xã hội đầu tiên là dự án khu bờ tả sông Hồng có địa chỉ ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai. Được biết, dự án này được phát triển trên diện tích đất hơn 16.000 m2, bao gồm 4 khối nhà cao 12 tầng, cung cấp cho thị trường 745 căn hộ. Dự án nhà ở xã hội thứ hai là dự án tại khu dân cư giáp đường B6 kéo dài, phường Bắc Lệnh, TP. Lào Cai với 4 khối nhà cao tối đa 25 tầng, tương đương với hơn 2.000 căn hộ.
Nguồn cung nhà ở xã hội tại Hải Dương cũng được bổ sung khi cuối tháng 8, dự án nhà ở xã hội khu đô thị phía nam TP. Hải Dương chính thức được khởi công. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 1,9ha, bao gồm 4 toà chung cư cao 8 tầng với 336 căn hộ. Các căn hộ tại đây có diện tích dao động từ 45-76m2, được bố trí từ 1 đến 3 phòng ngủ.
Nguồn cung nhà ở xã hội đang tăng trưởng trong thời gian gần đây
Bình Định cũng đón thêm một dự án nhà ở xã hội mới là dự án Nhơn Phú 2 có địa chỉ tại phường Nhơn Phú (TP. Quy Nhơn). Quy mô của dự án là khoảng 3,8ha, phân bổ cho nhiều hạng mục, từ nhà ở xã hội, khu liền kề chức năng hỗn hợp đến chuỗi tiện ích cảnh quan như hệ thống nhà trẻ, mẫu giáo, hạ tầng kĩ thuật, cảnh quan cây xanh… Nhà ở xã hội tại dự án có tổng diện tích xây dựng khoảng 9.168 m2, gồm 4 tòa với chiều cao từ 9-12 tầng, tương đương khoảng 714 căn hộ.
Thành phố Cảng Hải Phòng cũng bổ sung nguồn cung nhà ở xã hội mới với dự án xây dựng nhà ở xã hội (giai đoạn 1) tại phường Tràng Cát, quận Hải An thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Tổng chi phí thực hiện dự án là gần 6.000 tỷ đồng. Quy mô dự án là hơn 28ha với 27 block khu nhà ở xã hội, cung cấp cho thị trường hơn 4.000 căn hộ.

Những “Trợ Lực” Thúc Đẩy Nhà Ở Xã Hội Phát Triển

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định trong thời gian tới nguồn cung nhà ở xã hội sẽ có những chuyển biến theo hướng tích cực. Nguyên nhân của sự chuyển biến này đến từ sự hỗ trợ của hàng loạt chính sách. Hiện nhà ở xã hội là phân khúc nhận được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước, được coi là một giải pháp “phá băng” thị trường bất động sản. Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Chính phủ tiếp thu, xử lý. Đáng chú ý, trong dự thảo này có hẳn một chương dành riêng cho nhà ở xã hội với các quy định, chính sách nhằm thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp phát triển mạnh hơn nữa.
Nhà ở xã hội đang nhận được sự hỗ trợ lớn về mặt chính sách từ Nhà nước
Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg, ban hành ngày 3/4/2023. Theo đó, Đề án này đặt mục tiêu đến năm 2030, sẽ có trên 1 triệu căn nhà ở xã hội được hoàn thành ở các địa phương.
Riêng giai đoạn 2021-2025 đặt mục tiêu hoàn thành khoảng 428.000 căn và khoảng 634.200 căn sẽ được hoàn thành vào giai đoạn 2025-2030. Như vậy, nguồn cung phân khúc hướng đến nhóm đối tượng thu nhập thấp sẽ diễn biến theo chiều hướng đi lên trong thời gian tới.
Ngoài ra, trên thực tế, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nguồn vốn để hiện thực hoá đề án trên đã bắt đầu đi vào “thực tế”. Nhiều dự án tại một số địa phương trên cả nước bước đầu đã bước đầu tiếp cận được nguồn vốn này. Điều này “hứa hẹn” các đối tượng của gói tín dụng là chủ đầu tư và người mua nhà sẽ được “vay” với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5-2% với lãi suất bình quân của các ngân hàng thương mại. Cả nguồn cung và nguồn cầu của thị trường sẽ được kích thích trong thời gian tới.